Tivi Sony Bị Hỏng Màn Hình

Lỗi panel trên màn hình bao gồm nhiều trường hợp khác nhau, không chỉ riêng việc màn hình bị cháy hay bị lỗi. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm bảo hành tivi sony tìm hiểu các lỗi panel thường gặp - cách khắc phục để bạn có thể xử lý nhanh chóng hơn nếu vô tình gặp phải nhé.

1. Lỗi panel màn hình là gì?

Lỗi panel trên màn hình xảy ra sẽ khiến cho màn hình tivi sony,... xuất hiện hiện tượng sọc ngang, sọc dọc hoặc các đốm đen lấm tấm. Về bản chất, lỗi panel màn hình có thể được giải thích như sau:

  • Lỗi panel màn hình được xếp vào phương diện lỗi phần cứng trên thiết bị: Panel trên các loại màn hình là bộ phận quan trọng giúp thiết bị có thể hiển thị hình ảnh cho người xem. Panel sẽ kết hợp với một số bộ phận khác như đèn nền, lớp lọc màu,...  để thể hiện hình ảnh khi có dòng điện chạy qua. Do đó, nếu lớp panel gặp vấn đề thì khả năng tái tạo hình của thiết bị đó sẽ bị ảnh hưởng một cách trực tiếp.

  • Công nghệ panel cũ hơn sẽ có khả năng xuất hiện lỗi cao hơn công nghệ mới: Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại công nghệ panel với các đặc điểm khác nhau. Các công nghệ màn hình panel cũ do còn nhiều điểm chưa được khắc phục nên sẽ dễ gây ra lỗi hơn cho các thiết bị. Các công nghệ panel mới được cải thiện nhiều mặt nên cấu trúc và chức năng có phần hoàn thiện hơn, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Tivi sony bị hỏng màn hình

Hiện tượng tivi sony bị hỏng màn hình

2. Các lỗi panel thường gặp - cách khắc phục

2.1 Biểu hiện và nguyên nhân màn hình bị lỗi panel

Việc màn hình bị lỗi panel có thể xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng có những biểu hiện đặc trưng để người dùng nhận biết. Trước khi đi sâu vào vấn đề các lỗi panel thường gặp - cách khắc phục thì hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn tìm hiểu về một số biểu hiện khi màn hình bị lỗi panel ngay sau đây:

Các điểm màu trên màn hình bị hỏng

Hiện tượng này còn được gọi là các điểm màu trên màn hình bị chết, dùng để mô tả tình trạng các đốm màu không tắt được trong quá trình hiển thị hình ảnh, từ đó khiến cho khung hình xuất hiện các đốm hoặc chấm lỗi. Nguyên nhân của sự cố này là do bảng điều khiển tín hiệu màu bị ngưng hoạt động nên không thể điều khiển tín hiệu hình ảnh.

Màn hình xuất hiện sọc ngang hoặc sọc dọc

Nếu bỗng nhiên màn hình của thiết bị xuất hiện sọc ngang hoặc sọc dọc mà nguyên nhân không phải do file nguồn thì thường là lỗi đến từ IC Driver. Lý do là khi các đường mạch IC bị đứt làm cho các điểm sáng trên màn hình không thể hiển thị như bình thường mà chỉ tái tạo được một màu nhất định theo đường thẳng hoặc ngang. Trên thực tế, đây là một lỗi khá nghiêm trọng khiến cho trải nghiệm xem của người dùng bị ảnh hưởng trực tiếp.

 Một phần màn hình bị mất

Một trong những biểu hiện khi panel bị hư chính là màn hình bị mất một phần theo chiều ngang hoặc dọc. Nguyên nhân đến từ việc mạch IC trong thiết bị bị đứt hoặc bị cháy và phạm vi đã lan rộng, do đó tạo nên các khu vực có màu sắc bất thường trên màn hình.

Màn hình bị đen một phần hoặc toàn bộ

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do đèn màn hình bị hỏng hoặc tấm nền bị nứt, vỡ do va đập mạnh (ví dụ người dùng vô tình làm rơi màn hình hoặc va chạm mạnh vào các vật cứng khác). Tấm nền bị vỡ khiến cho màn hình không tái hiện được hình ảnh và các màu sắc nên người xem sẽ không thể thưởng thức nội dung trong phạm vi này. 

2.2 Cách khắc phục lỗi panel trên màn hình

Nói đến vấn đề các lỗi panel thường gặp - cách khắc phục thì người dùng cần xác định rằng đây là các lỗi phần cứng rất phức tạp. Việc sửa chữa các bộ phận này đòi hỏi bạn phải là người có chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật, điện máy. Do đó, nếu thiết bị của bạn vô tình xuất hiện các lỗi này thì cách hiệu quả và an toàn là bạn nên mang thiết bị đến trung tâm bảo hành của thương hiệu để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra và xử lý đúng cách.

Tivi sony bị hỏng màn hình

Một trong những hiện tượng tivi sony bị hỏng panel màn hình

>> Xem thêm: Thay màn hình tivi sony giá bao nhiêu?

>> Xem thêm: Dịch vụ thay màn hình tivi sony chính hãng tại nhà

3. Kết luận

Trung tâm bảo hành tivi Sony vừa gửi đến bạn một số thông tin xoay quanh vấn đề các lỗi panel thường gặp - cách khắc phục hiệu quả và an toàn. Nhìn chung, lỗi panel màn hình là lỗi phần cứng và được đánh giá là khá nghiêm trọng, không chỉ mang đến trải nghiệm xem không trọn vẹn cho người dùng mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của các thiết bị.

Khi màn hình bị lỗi panel, người dùng nên mang thiết bị đến trung tâm bảo hành để xử lý một cách nhanh chóng để không khiến cho thiết bị hư hỏng nặng hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể hạn chế sự cố này bằng cách bảo quản các thiết bị cẩn thận, không để máy va đập hay rơi vỡ, đồng thời tránh các tác nhân bên ngoài như mưa, ánh nắng trực tiếp ở cường độ cao,...

Hy vọng những thông tin về các lỗi panel thường gặp - cách khắc phục trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn rõ hơn về các lỗi có thể xuất hiện trên màn hình máy tính, tivi sony,... hoặc các thiết bị điện tử có màn hình tinh thể lỏng khác nói chung.

Tư vấn hỗ trợ khách hàng 24/7: 02439.161.888 - 0965.663.787

0934 588 990

phone
zalo