TIVI SONY BỊ TRẮNG MÀN HÌNH

Nguyên nhân tivi Sony bị trắng toàn màn hình

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho tivi lcd nhà bạn bị hỏng. Nguyên nhân chính khiến cho màn hình tivi lcd bị trắng toàn bộ đó là một phần mạch điện đi cùng đèn hình bị hỏng.

Nếu bạn thấy hình trắng ở màn hình điều này chứng tỏ cấp nguồn, bo cao áp và backlight đang chạy tốt và bạn cần dò tìm hư hỏng khu vực khác để xác định lỗi gây ra vấn đề hình trắng. Có nhiều nguyên nhân màn hình bị hình trắng sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách xác định các nguyên nhân để sửa tivi sony tại nhà tình trạng bị trắng màn hình:

Description: sua-tivi-lcd-bi-trang-man-hinh-1

 Hướng dẫn Sửa tivi Sony LCD bị trắng màn hình (hình - 1)

 

1. Lỏng đầu nối giữa cáp mainboard và bo điều khiển. Cáp bung khỏi mainboard không thể gửi tín hiệu tới IC điều khiển do đó bị hình trắng. Ở một số màn hình, nó sẽ tự tắt nếu không có tín hiệu tới bo điều khiển. để giải quyết, thử lắp lại cáp và kiểm tra lại màn hình.

Description: sua-tivi-lcd-bi-trang-man-hinh-2

Description: sua-tivi-lcd-bi-trang-man-hinh-3

 Hướng dẫn Sửa tivi Sony bị trắng màn hình (hình - 2)

 

2. Hư mainboard - mainboard tự nó bị lỗi không thể gửi tín hiệu tới IC điều khiển. IC ổn áp, IC scalar, vi điều khiển, EEPROM bị hư và tụ dán chung quanh bị chạm có thể gây hình trắng. Chắn chắn là có tín hiệu tới bo điều khiển trước khi bạn nói vấn ñề là ở mainboard. Bạn có thể đo bằng máy hiện sóng trên các điểm tại đầu nối hoặc bên mainboard hoặc bên bo điều khiển.

Description: sua-tivi-lcd-bi-trang-man-hinh-4

Hướng dẫn Sửa tivi Sony bị trắng màn hình (hình - 3)

3. Hư cầu chì dán trong bo điều khiển. Có một cầu chì dán nhỏ trên ñường ñi của VCC tới bo điều khiển. Nếu đứt cầu chì này thì sẽ không có điện áp cung cấp tới IC điều khiển. Dù IC điều khiển nhận được tín hiệu từ mainboard nhưng không có tín hiệu ra tới IC lái LCD ở trong TCP do đó không cho ảnh và chỉ có màn ảnh màu trắng nhờ backlight. đơn giản là dùng ñồng hồ đo cầu chì dán để xem có đứt hay không nhưng trước khi đo chắc chắn bạn đã đeo dây giải tĩnh điện (Electronic Static Discharge Strap). Linh kiện trong mainboard rất nhạy cảm với tĩnh điên. Lưu ý ñiều này. Nếu cầu chì tốt và không có tín hiệu tới IC điều khiển, cách duy nhất để giải quyết là thay bảng.

Description: sua-tivi-lcd-bi-trang-man-hinh-5

Hướng dẫn Sửa tivi Sony bị trắng màn hình (hình - 4)

4. không phải là vấn đề cấp nguồn nhưng lại có màn hình chập chờn cho hình trắng gây ra bởi lỗi tụ hóa. Khi tôi kiểm tra ESR (giá trị điện trở nối tiếp tương đương) của tụ số đo Ohm rất cao. Thay các tụ hóa bị lỗi đã giải quyết được vấn đề hình trắng chập chờn. Sau này nếu bạn gặp màn hình có vấn đề hình trắng đầu tiên kiểm tra các tụ hóa thứ cấp trước khi đo các mạch khác mà tôi đã liệt kê ở trên.

0934 588 990

phone
zalo