TIVI KHÔNG NÉT HÌNH

Khi mua một chiếc tivi, tất nhiên điều quan trọng nhất mà người dùng kì vọng đó là tivi thực sự sắc nét, không mờ nhiễu. Hầu hết tivi màn hình phẳng hiện nay đều là tivi HD trở lên tuy nhiên thỉnh thoảng khi xem hình ảnh không nét như ý của bạn. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân và cách khắc phục nhé!


1. Chất lượng kênh truyền hình hiện nay chưa cao


Ngày nay, tivi 4K siêu nét đã dần trở nên phổ biến và thậm chí trong vài năm tới tivi 8K sẽ không còn xa lạ.

Tuy nhiên, các kênh truyền hình hiện nay nhất là kênh tại Việt Nam thì lại chưa thể bắt kịp xu thế phát triển đó. Hiện nay kênh truyền hình người dùng có thể tiếp cận phổ biến nhất vẫn là SD, HD, số kênh Full HD cực kiếm, còn kênh truyền hình chất lượng 4K thì chưa có.

Và do đó, nếu gia đình bạn sở hữu một chiếc tivi Full HD nhưng kênh mà bạn xem là kênh VTV, HTV thông thường (không phải kênh HD) chẳng hạn, thì tất nhiên tivi sẽ không thể nét như bạn kì vọng, vì vốn dĩ nguồn phát đã không quá sắc nét.Lúc này muốn xem kênh truyền hình nét hơn thì chỉ có cách bạn chuyển qua xem kênh HD, Full HD. Nếu nhà bạn đang dùng truyền hình cáp, truyền hình internet, truyền hình kỹ thuật số... mà kênh mờ quá hãy xem xét việc nâng cấp một gói cước cao hơn để được hưởng kênh chất lượng cao hơn.

Xem thêm >> Cách cập nhật phần mềm hệ thống cho tivi Android Sony

2. Video mà bạn xem không phù hợp với độ phân giải tivi


Khi bạn xem phim được chiếu từ điện thoại, laptop hay xem bằng USB trên tivi bạn gặp tình trạng hình ảnh mờ, hoặc thậm chí biến dạng hoặc không chạy được. Nguyên nhân có thể là vì nguồn video bạn xem độ nét không phù hợp với độ phân giải tivi.

Nói một cách nôm na, thì tivi sẽ phát huy tối đa sức mạnh hình ảnh của mình nếu video có độ nét “khớp” với độ nét tivi. Tivi Full HD thì mở đẹp nhất là video Full HD. Nếu bạn mở một video 4K trên tivi Full HD thì chất lượng cũng sẽ chỉ đạt Full HD.....

Do đó, chẳng hạn nếu tivi nhà bạn đạt đến độ nét Full HD mà bạn xem phim trên USB có chất lượng SD 450p thì chắc chắn nó sẽ mờ hơn so với kỳ vọng của bạn.


3. Nếu xem video trực tuyến, chất lượng video cũng sẽ phụ thuộc vào đường truyền mạng nhà bạn

Xem phim online, xem tivi online thông qua nhiều ứng dụng như Zing TV, FPT Play, YouTube, NetFlix, HTV Online... là một xu thế phổ biến trên tivi hiện nay.

Khi bạn xem video online mà đường truyền mạng nhà bạn tốc độ chậm thì một số ứng dụng tự chuyển về chất lượng video thấp hơn mới có tải được. Do đó, không có gì ngạc nhiên nếu thỉnh thoảng khi xem phim dù bạn đã chọn chất lượng 720p nhưng trên tivi trông vẫn không nét như bạn muốn. Hãy kiểm tra lại đường truyền mạng nhà mình nhé!4.Thời tiết, chất lượng ăng-ten cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh


Để đảm bảo thu được các kênh truyền hình có chất lượng hình ảnh tốt, bạn nên đầu tư mua loại ăng-ten tốt. Nếu gặp tình huống hình ảnh mờ, bạn có thể kiểm tra lại mối nối ăng-ten, đổi hướng xoay xem có cải thiện không.

Ngoài ra, nếu trong điều kiện thời tiết mưa gió, tất nhiên sẽ có ảnh hưởng đến việc xem các kênh truyền hình analoge, truyền hình kỹ thuật số...

Nếu gia đình bạn ở trong vùng sâu vùng xa, vùng hay có mưa gió... có thể cải thiện bằng việc sử dụng các dịch vụ truyền hình ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết như truyền cáp, truyền hình vệ tinh...

5. Điều chỉnh tỉ lệ hình ảnh chưa phù hợp


Tỉ lệ hình ảnh chuẩn hiện nay trên tivi là 16:9. Tuy nhiên một số trường hợp tỉ lệ hình trên tivi đã bị chỉnh (trẻ con nghịch, chỉnh khi kết nối với laptop rồi quên chỉnh lại...). Do đó, nếu bạn thấy hình ảnh trên tivi có vẻ “bất thường” nhớ quay lại kiểm tra xem tỉ lệ hình ảnh trên tivi có đúng là 16:9 chưa nhé. (Tính năng này sẽ nằm trong mục cài đặt hình ảnh của tivi, tuỳ hãng mà cách đặt tên có thể khác nhau).

Xem thêm >> Cách dùng iPhone điều khiển tivi Sony


6. Cáp kết nối chất lượng kém

Tivi hiện nay cho phép bạn kết nối với các thiết bị khác như laptop, đầu đĩa, dàn máy, đầu kỹ thuật số... Lúc này, chất lượng cáp kết nối cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Do đó bạn nên đầu tư mua loại cáp xịn. Nếu thấy hình ảnh có vẻ mờ, bạn hãy thử rút các giắc cắm ra kiểm tra, cắm lại một cách chắn chắn.Ngoài ra, trong trường hợp có nhiều cách kết nối. Chẳng hạn, kết nối đầu đĩa với tivi, tivi nhà bạn cho phép kết nối qua cổng HDMI và AV (giắc bông sen) đều được, thì lúc này bạn nên ưu tiên kết nối bằng cáp HDMI sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn AV.

Xem thêm tại : trambaohanhtivisony.com.vn

0934 588 990

phone
zalo